Logo Global Vision
+84 907 669 388
Trang chủ Hỗ Trợ Kỹ Thuât Thiết Bị Mã Vạch Tìm hiểu về chỉ số IP trong các thiết bị đện tử

Tìm hiểu về chỉ số IP trong các thiết bị đện tử

Nhắc tới chỉ số IP, người ta biết ngay đây là chỉ số để đánh giá độ bền của các thiết bị điện tử. Và đây cũng là công cụ đánh giá độ bền của Máy quét mã vạch. Nhưng để hiểu rõ hơn ý nghĩa của IP như thế nào thì nhiều người còn mơ hồ. Bài viết này sẽ phân tích cụ thể hơn về chỉ số này trong các sản phẩm máy quét mã vạch. Hy vọng sẽ cung cấp được một số kiến thức bổ ích cho các bạn.

Chỉ số IP (Internet Protocol) là một hệ thống xếp loại cho biết khả năng bảo vệ linh kiện điện của các thiết bị. Đó là khả năng chống bụi và chống nước trong máy quét mã vạch. Hệ thống xếp hạng IP được phát triển bởi Ủy ban Kỹ thuật điện tử Thế giới (International ElectroTechnical Commission). Đây đồng thời cũng là một phần của bộ tiêu chuẩn IEC 60529.

Hệ thống xếp hạng này bao gồm 2 con số. Mỗi số sẽ cho biết thông tin về mức độ bảo vệ đối với một yếu tố khác nhau. Trong trường hợp máy hoàn toàn không có khả năng chống chịu các yếu tố liên quan, chữ số nói trên được thay bằng chữ "X".

Ý NGHĨA SỐ THỨ NHẤT : MỨC ĐỘ CHỐNG BỤI


1 - Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật thể rắn lớn hơn 50mm. Bảo vệ từ đối tượng (chẳng hạn như bàn tay) chạm vào các bộ phận đèn do ngẫu nhiên. Ngăn chặn các vật có kích thước (có đường kính) lớn hơn 50mm.

2 - Cho biết có thể ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng có kích thước trung bình lớn hơn 12mm. Ngăn chặn sự xâm nhập của ngón tay và các đối tượng khác. Những đối tượng có kích thước trung bình (đường kính lớn hơn 12mm, chiều dài lớn hơn 80mm).

3 - Cho biết để ngăn chặn cuộc xâm nhập của các đối tượng rắn lớn hơn 2.5mm. Ngăn chặn các đối tượng có đường kính hoặc độ dày lớn hơn 2,5 mm.

4 - Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. Ngăn chặn các đối tượng với đường kính, hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm chạm vào bên trong của đèn.

5 - Chỉ ra bảo vệ bụi. Ngăn chặn sự xâm nhập hoàn toàn của vật rắn. Nó không thể ngăn chặn sự xâm nhập bụi hoàn toàn, nhưng bụi xâm nhập không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của thiết bị.
6 - Chỉ ra bảo vệ bụi hoàn toàn. Ngăn chặn sự xâm nhập của các đối tượng và bụi hoàn toàn.

Ý NGHĨA SỐ THỨ HAI : MỨC ĐỘ CHỐNG NƯỚC


0 - Cho biết không có bảo vệ.

1 - Chỉ ngăn chặn sự xâm nhập của nước nhỏ giọt. Nước giọt thẳng đứng (như mưa, không kèm theo gió) không ảnh hưởng đến hoạt động của thiết bị.

2 - Chỉ ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.

3 - Cho biết có thể ngăn chặn sự xâm nhập của tia nước nhỏ, nhẹ. Thiết bị có thể chịu được các tia nước, vòi nước sinh hoạt ở góc nhỏ hơn 60 độ.

4 - Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước từ vòi phun ở tất cả các hướng.

5 - Cho biết để ngăn chặn sự xâm nhập của nước vòi phun áp lực lớn ở tất cả các hướng.

6 - Cho biết có thể chống sự xâm nhập của những con sóng lớn. Thiết bị có thể lắp trên boong tàu, và có thể chịu được những con sóng lớn.

7 - Cho biết có thể ngâm thiết bị trong nước trong 1 thời gian ngắn ở áp lực nước nhỏ.
8 - Cho biết thiết bị có thể hoạt động bình thường khi ngâm lâu trong nước ở 1 áp suất nước nhất định nào đó. Và đảm bảo rằng không có hại do nước gây ra.


Cụ thể, với sản phẩm Máy quét mã vạch Datalogic QD2330 với chỉ số IP42. Như vậy, số 4 thể hiện QD2330 có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của các vật rắn lớn hơn 1.0mm. Ngăn chặn các đối tượng (công cụ, dây hoặc tương tự) với đường kính hoặc độ dày lớn hơn 1.0mm. Và số 2 thể hiện khả năng chống nước của QD2330, là ngăn chặn được sự xâm nhập của nước ở góc nghiêng 15 độ. Hoặc khi thiết bị được nghiêng 15 độ, nước nhỏ giọt thẳng đứng sẽ không gây ra tác hại nào.

Tóm lại, 2 số sau của chỉ số IP càng cao thì độ bền của Máy quét mã vạch càng cao.

Nếu có nhu cầu biết rõ hơn vui lòng liên hệ công ty Tầm Nhìn Toàn Cầu.

Điện thoại: +84 907 669 388

Website: Globalvision.com.vn

Các giải pháp khác