xoá bộ nhớ đệm trên iphone

xóa bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm hay Cache đóng vai trò như một nơi lưu trữ tạm thời các thao tác mà người dùng thường sử dụng trên ứng dụng. Nhờ đó mà các bạn dễ dàng thao tác nhanh hơn, tuy nhiên việc lưu trữ như thế sẽ khiến dung lượng khả dụng trên iPhone sẽ bị giảm đi đáng kể. Cùng thực hiện theo để biết cách dọn dẹp bộ nhớ Cache hợp lý nhé.

1. Xóa bộ nhớ đệm Safari

Đầu tiên hãy xóa bộ nhớ đệm từ Safari. Lưu ý: rằng sau khi thực hiện, các tài khoản mà đã từng được đăng nhập bằng Safari phải được đăng xuất; cũng như không còn đề xuất các URL cũ khi bạn nhập.. Làm theo các bước sau để xóa bộ nhớ đệm trên Safari:

Mở Cài đặt và cuộn xuống Safari. Tại đây bạn chọn vào xóa. Lịch sử và Dữ liệu Trang web.

xóa bộ nhớ đệm

2. Làm sạch dữ liệu của các ứng dụng trên iPhone của bạn.

Đối Với xóa bộ nhớ đệm các ứng dụng, thông thường kích cỡ của ứng dụng sẽ bé hơn nhiều so với Tài liệu & dữ liệu. Bởi tương tự như Safari, khi sử dụng, các ứng dụng này sẽ ghi nhớ lại toàn bộ thao tác, giúp hỗ trợ tối ưu cho lần đăng nhập sau.

Tuy vậy đôi khi những dữ liệu này chiếm hàng GB xóa bộ nhớ đệm, điều này quả đáng nguy hiểm khi xảy ra trên các thiết bị có dung lượng chỉ vỏn vẹn 16GB. Bạn có thể thực hiện việc kiểm tra dung lượng trên máy của mình hiện tại mà ứng dụng đang chiếm bằng cách:

Hãy Vào Cài đặt >  Cài đặt chung > Dung lượng và sử dụng iCloud, sau đó chọn: Quản lý Dung lượng

xóa bộ nhớ đệm

Kiểm tra một ứng dụng bất kỳ. Nếu dung lượng của tại Tài liệu & dữ liệu lớn hơn khá nhiều so với kích cỡ ứng dụng thì bạn nên cân nhắc xóa ứng dụng để cài đặt lại.

xóa bộ nhớ đệm

Lưu ý: Việc này sẽ khiến bạn mất toàn bộ các nội dung cũ đã được lưu, ví dụ ở Zalo hay viber tất cả tin nhắn sẽ bị biến mất sau khi xóa ứng dụng.

Khởi động lại thiết bị các bạn vừa có thể giúp tăng bộ nhớ, iPhone cũng có thể hoạt động tốt hơn, là phương pháp tốt nhất để tránh các lỗi thường xảy ra. Khuyến khích 1 tháng tắt nguồn một lần mỗi lần khoảng 4-5 tiếng
xóa bộ nhớ đệm

3. Sử dụng các công cụ hỗ trợ dọn rác.

Hiện nay có nhiều công cụ trên Mac cũng như PC giúp hỗ trợ dọn dẹp rác, dữ liệu trên iPhone. Tuy nhiên các bạn nên cẩn thận với những loại chương trình này, vì nếu không biết cách sử dụng, chúng có thể xóa nhầm cả các tài liệu quan trọng của bạn trên thiết bị. Ở đây mình sẽ giới thiệu cho bạn 2 chương trình dễ sử dụng:

Nếu bạn sử dụng Mac OS để kết nối với iPhone của mình, bạn có thể sử dụng Phone Clean. Phone Clean là ứng dụng tính phí, tuy vậy hiện nay có khá nhiều trang hỗ trợ cài đặt free công cụ này.

xóa bộ nhớ đệm

Còn đối với những bạn sử dụng PC với hệ điều hành Windows, 3uTools sẽ là công cụ tốt nhất thực hiện điều này. Bởi ngoài khả năng dọn dẹp rác, công cụ miễn phí này còn giúp quản lý các mục ứng dụng hệ điều hành như: ảnh, nhạc, ứng dụng, cài đặt iOS,…

xóa bộ nhớ đệm

4. Xóa bỏ các tin nhắn lưu quá lâu.

Việc lưu giữ toàn bộ tin nhắn không những chẳng có lợi ích gì mà nó còn tiêu tốn một phần không nhỏ bộ nhớ lưu trữ của thiết bị. Thế nên, tốt nhất bạn hãy thiết lập chế độ tự động xóa các tin nhắn đã đọc sau 1 tháng bằng các truy cập vào phần Cài đặt -> Tin nhắn -> Lịch sử Tin nhắn.

xóa bộ nhớ đệm

5. Tắt tính năng Chia sẻ ảnh iCloud.

Chia sẻ ảnh iCloud là tính năng mà cho phép các thiết bị chạy iOS có chung tài khoản iCloud có thể đồng bộ nội dung hình ảnh hay video qua lại với nhau. Bên cạnh lợi ích chia sẻ cập nhập dữ liệu một cách nhanh chóng giữa các thiết bị thì nó còn mang lại hậu họa lớn đối với những máy có dung lượng lưu trữ thấp.

Nếu không thực sự cần thiết các bạn nên ngắt kết nối tính năng này để tránh việc đầy bộ nhớ, bằng việc truy cập vào phần Cài đặt ->  Ảnh & Camera  -> Bỏ chọn Chia sẻ ảnh iCloud

xóa bộ nhớ đệm

6. Bỏ tùy chọn giữ lại bản sao khi chụp ảnh HDR.

Khác với hệ điều hành Android của google, trên iOS khi người dùng kích hoạt tính năng chụp HDR bên cạnh việc lưu trữ ảnh HDR thì máy của bạn còn tự động lưu cả thêm một tấm ảnh chụp thường, điều này làm cho thiết bị của chúng ta tiêu tốn nhiều bộ nhớ hơn.

Để hủy bỏ chức năng này, các bạn hãy truy cập vào mục Cài đặt -> Ảnh & camera-> Bỏ kích hoạt phần Lưu Ảnh Thường.

xóa bộ nhớ đệm

7. Xóa dữ liệu ứng dụng.

Sau một thời gian sử dụng thì dữ liệu ứng dụng (đặc biết các ứng dụng cần kết nối internet) sẽ được hệ thống lưu trữ lại và hệ quả chính là ngốn một phần dung lượng bộ nhớ không nhỏ của thiết bị của bạn.

Vậy nên các bạn hãy thường xuyên kiểm tra dữ liệu của các ứng dụng bằng cách vào phần Cài Đặt -> Cài đặt chung -> Dung lượng & sử dụng iCloud -> Quản lý dung lượng, nhấp vào biểu tượng mũi tên cạnh mỗi ứng dụng để xem chi tiết. Nếu dữ liệu của ứng dụng quá lớn các bạn hãy xóa chúng để giải phóng bộ nhớ. Cách này rất hiệu quả cho các bạn muốn nhanh chóng tăng thêm hàng GB bộ nhớ máy.

8. Giải phóng bộ nhớ bằng cách khởi động lại iPhone.

iOS có thể giúp người dùng quản lý bộ nhớ một cách hiệu quả mà không cần người dùng thực hiện bất cứ điều gì. Tuy nhiên, đôi khi việc khởi động lại iPhone là một cách hay để xóa bộ nhớ tạm, đảm bảo rằng đủ không gian cho các ứng dụng sử dụng.

Bạn có thể thực hiện khởi động iPhone bằng tổ hợp phím: nhấn giữ phím Home cùng lúc với phím nguồn, cho đến khi logo Apple hiển thị. Lúc này đợi quá trình khởi động được hoàn tất.

xóa bộ nhớ đệm

Xem thêm >>